3 Bí quyết khiến khách hàng đọc content của bạn!

content-marketing

Content là một cụm từ được xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội. Với tốc độ và sự bao phủ rộng rãi của content marketing đã mang lại rất nhiều thuận lợi và thách thức cho các doanh nghiệp kinh doanh online.

Mục lục:
  Add a header to begin generating the table of contents

  Và bạn là một người trong lĩnh vực này, vậy bạn sẽ làm như thế nào để có thể cạnh tranh, vượt mặt những đối thủ còn lại. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 bí quyết để giữ chân người tiêu dùng ở lại với bài viết của bạn. Đặc biệt, bài viết này phù hợp cho những bạn đang tìm hiểu về content marketing.

  content-marketing

  Content ẩn mình dưới những dạng nào?

  Nếu bạn là người không am hiểu rõ về content, thì chắc có lẽ content chỉ là những con chữ được viết dưới dạng text. Tuy nhiên, trên thực tế, content sẽ được hiện hữu trên nhiều hình thức khác nhau, bạn có thể đã từng va chạm, nhưng không nhận dạng được đó cũng là một dạng content.

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu đến bạn 8 hình thức content ẩn mình phổ biến và hiệu quả nhất mà ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể bắt gặp chúng. 

  Social Media

  Viết content cho những kênh truyền thông như Facebook, Instagram, Tik Tok, Whats app, Linkedin… là hình thức phố biến nhất mà bạn thường hay thấy. Bởi nền tảng phủ sóng của những kênh social này vô cùng lớn.

  Việc tiếp cận đến khách hàng cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì những thuận lợi đó, mà có hàng nghìn doanh nghiệp cũng đang thực hiện các chiến dịch marketing trên những nền tảng này giống bạn. 

  Mạng xã hội là một hệ sinh thái lớn, vì thế ai cũng muốn chiếm lĩnh thị phần. Dựa vào những đánh giá thông qua những lời bình luận, like hoặc share, sẽ giúp người làm marketer phần nào có thể đo lường được sự hiệu quả, và hành vi của khách hàng.

  Thông thường những content bán hàng trên kênh social media này sẽ là những đoạn text ngắn, hình ảnh hoặc video có độ thu hút cao.

  content-marketing

  Blog

  Bạn đã từng nghe đến cụm từ “blogger” chưa? Bạn có biết blog là gì chưa?

  Blog là nền tảng để các freelancer có thể viết bài chia sẻ những thông tin bổ ích liên quan đến những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như mỹ phẩm, thời trang, chia sẻ các bài viết về cuộc sống, nghị lực… với mong muốn tạo được một kênh chia sẻ hiệu quả và mang lại giá trị cho người đọc. 

  Hiện tại các blogger trong ngành mỹ phẩm, thời trang… đang rất được săn đón. Vì thế, nếu bạn có đam mê trong những lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể trở thành một blogger chuyên nghiệp nếu biết cách viết content và xây dựng những nội dung thu hút, ấn tượng và có nét riêng.

  Video

  Video sẽ là hình thức gây ấn tượng mạnh cho khách hàng. Đa phần trong một bài content bán hàng hay sẽ có các đoạn text và video thì người xem video sẽ nhiều hơn lượng người đọc đoạn text.

  Do đó, bạn cần xây dựng kịch bản, đầu tư chất xám để nội dung của video thể hiện được rõ tính ưu Việt của sản phẩm. Video hiệu quả khi nội dung video có thể truyền đạt hiệu quả, rõ ràng và thu hút.

  content-marketing

  Infographic

  Infographic là dạng hình ảnh hoặc là biểu đồ… Sử dụng hình ảnh để làm trực quan vấn đề, nội dung cần thể hiện đến khách hàng.

  Infographic là một loại content gây hứng thú cho người đọc khá tốt, đặc biệt là những nội dung về các số liệu thì sử dụng các hình ảnh sẽ khiến cho thông tin được truyền tải một cách sinh động và lôi cuốn hơn.

  Trên thực tế, giữa việc sử dụng hình ảnh và những đoạn text thì hình ảnh sẽ dễ gây được sự chú ý, thu hút hơn rất nhiều so với những nội dung có chữ dài. 

  Podcast

  Podcast là dạng content về âm thanh, giọng nói, là tệp tin có đuôi mp3, người dùng có thể tải về để nghe những chia sẻ. Bạn có thể nghe bằng điện thoại, máy tính… Bên cạnh đó, có rất nhiều chủ đề mà bạn có thể khai thác chính vì thế bạn có thể tìm kiếm những content phù hợp với mục đích mà bạn hướng đến. 

  Case study

  Vì có quá nhiều doanh nghiệp “mọc” lên cùng lúc. Lượng công ty kinh doanh cùng ngành khá cao, chính vì thế khách hàng sẽ khó phân biệt và nhận diện được thương hiệu của bạn. 

  Hiện nay, những khách hàng hiện đại họ đã nhạy bén hơn rất nhiều trong quá trình tin tưởng và mua sản phẩm. Họ sẽ cảnh giác hơn đối với những content có xấu. 

  Để tạo dựng lòng tin của khách hàng hiện đại, content sẽ được ẩn mình vào trong những case study. Case study là một bài viết giống như kể một câu chuyện thật của doanh nghiệp từ khi bắt đầu kinh doanh đến tận bây giờ.

  Điều này giúp tạo cảm giác an tâm cho khách hàng khi họ có thể hiểu những gian nan, khó khăn mà công ty đã phải trải qua và hiểu được giá trị của sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra.

  content-marketing

  E-books

  Ebook là một dạng sách điện tử, có thể xem, đọc trên điện thoại, máy tính… là một trong những hình thức content cho giai đoạn “mồi” ban đầu của chiến dịch marketing, nhằm thu hút và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

  Thông qua các ebook miễn phí mà bạn cung cấp, qua đó bạn có thể thu thập được một lượng lớn email khách hàng. Từ đó bạn có thể dễ dàng thực hiện các chiến dịch email marketing hiệu quả.

  User-generated content

  Đây là nội dung do người dùng tạo ra, nó được cải tiến và hiệu ứng lan tỏa nhanh hơn so với những hình thức khác. Đây là một dạng content “đỉnh cao” nếu bạn có thể làm được nó. 

  Với hình thức này, tạo được sự tương tác lớn đối với khách hàng, không những thế, khi sử dụng dạng content này bạn sẽ nhận được những ý kiến đóng góp trực tiếp từ khách hàng để cải thiện và phát triển sản phẩm dịch vụ của mình tốt hơn.

  content-marketing

  Bạn ở đâu khi có quá nhiều đối thủ cận kề

  Một ngày có hàng trăm, hàng triệu bài quảng cáo bán hàng, vậy bạn ở đâu khi có quá nhiều đối thủ cùng ngành luôn đe dọa vị trí của bạn. Và làm thế nào để có thể thu hút được khách hàng đọc qua bài viết của mình. Đó quả thật là một bài toán khó. 

  Hiện nay, mảng marketing đặc biệt là content rất được chú trọng phát triển, việc các công ty có một bộ phận phát triển marketing, có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, và vô cùng sáng tạo, tạo nên thách thức vô hình cho những doanh nghiệp không có đủ thế mạnh trong lĩnh vực này.

  Họ cho ra những ấn phẩm, những content marketing bán hàng “siêu đỉnh” thì cơ hội nào dành cho bạn trên một thị trường đầy rẫy những khó khăn này. Nếu không tự mình vực dậy bằng cách nắm được tâm lý của khách hàng cũng như các kỹ năng cần có cho một content creator thì nó thực sự khó cho bạn. 

  Bạn cần trau dồi kiến thức liên tục và có thể nắm vững nó thì mới có thể khiến khách hàng chú ý đến.

  content-marketing

  3 Bí quyết khiến khách hàng đọc content của mình

  Và nếu bạn đã biết cách viết, tạo ra một content hoàn chỉnh nhưng chưa thể cạnh tranh được với những bài quảng cáo khác thì dưới đây sẽ là 3 bí quyết khiến khách hàng dừng lại đọc bài của bạn và hơn hết là cải thiện tình hình kinh doanh của công ty.

  Hành vi khách hàng

  Để bán được hàng, bạn phải nắm bắt được hành vi của khách hàng. Thông thường, khách hàng khi mua hàng sẽ quan tâm đến các yếu tố như giá cả, chất lượng sản phẩm, thời gian bảo hành, phương thức thanh toán, các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, thời gian nhận hàng…

  Khách hàng quan tâm

  Bạn cần nắm được những thông tin mà khách hàng đang bị thu hút và quan tâm đến những chủ đề gì. Khách hàng online thường để ý đến những bài đăng của những người họ cảm thấy thân quen như người trong gia đình, bạn bè hoặc những người mua hàng thân thuộc.

  Hoặc khách hàng sẽ chú ý đến những nội dung nóng về xã hội như: hài hước, người nổi tiếng… những chủ đề hot trend, khách hàng sẽ quan tâm đến những vấn đề mà họ cần, là nỗi đau mà họ gặp phải. Bởi con người có xu hướng tìm kiếm những thông tin, sản phẩm mà họ đang thiếu, đang có nhu cầu mua.

  content-marketing

  Khách hàng nhìn vào đâu

  Bí quyết này sẽ là quan trọng nhất quyết định khách hàng có ở lại với bạn hay không.

  Thứ nhất là hình ảnh và video sẽ là 2 yếu tố thu hút khách hàng nhanh nhất, bởi vậy bạn cần đầu tư hình ảnh/video một cách bắt mắt để khiến khách hàng dừng lại ngay lập tức khi lướt đến nội dung bài của bạn.

  Nếu các bạn liên tục đăng những hình ảnh/video liên quan đến sản phẩm thì content bán hàng sẽ vô cùng nhàm chán cho khách hàng. Chính vì thế, bạn có thể tìm những hình ảnh hài hước, thú vị gợi cho khách hàng có thể liên tưởng đến sản phẩm của mình.

  Hoặc những hình ảnh có liên quan đến nỗi đau của khách hàng thì khi đó bức ảnh sẽ lôi cuốn khách hàng dễ dàng hơn.

  Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến các yếu tố về hình ảnh để tạo nên một bài content bán hàng chuyên nghiệp.

  • Hình ảnh phải sắc nét, rõ ràng và bắt mắt.
  • Hình ảnh phải đảm bảo kích thước phù hợp với thông số kỹ thuật trên từng nền tảng (Ví dụ: Đăng ảnh trên Facebook là 940x788px, trên website là 1366x768px) hoặc bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác trên Google để đảm bảo hình ảnh không bị vỡ nét, mờ hình.
  • Ngoài ra, bạn có thể chèn thêm một vài những từ khóa hot trend để làm nổi bật cho bức ảnh. Như những từ: Ưu đãi, khuyến mãi, tin sốc, tin hot… thì nó cũng góp phần khiến khách hàng chú ý hơn.

  Sau khi khách hàng bị thu hút bởi hình ảnh, video thì tiếp theo, thứ 2 là đến tiêu đề, để giúp khách hàng có thể đọc hết những nội dung của bài viết thì bài phải chứa các từ khóa có liên quan đến vấn đề và nỗi đau của khách hàng. Bạn có thể làm nổi bật những từ khóa đó bằng cách viết in hoa, in đậm hoặc để trong ngoặc kép. 

  Sau khi xem hình ảnh, tiêu đề, vậy để khách hàng có thể mua sản phẩm của bạn hay không thì nó phụ thuộc vào lượt comment. Bình luận đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi mua của khách hàng, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.

  Đối với bất kỳ sản phẩm nào cũng thế, 90% khách hàng sẽ kéo đọc toàn bộ những bình luận. Nếu như bài viết của bạn chứa những bình luận không tốt thì chắc chắn khách hàng sẽ rời khỏi bài viết đó.

  Và nếu như content bán hàng của bạn nhận được rất nhiều những comment phản hồi tích cực thì khả năng khách hàng sẽ bị cuốn hút và mua ngay sản phẩm của bạn.

  content-marketing

  Thông tin liên hệ - Dịch vụ content marketing Tổng Lực

  Công ty Tổng Lực cung cấp dịch vụ làm content marketing chuyên nghiệp, bên cạnh đó còn cung cấp khóa học viết bài chuẩn SEO tại Đà Nẵng, dạy học trực tuyến và trực tiếp. 

  Hy vọng với nội dung bài viết này sẽ hữu ích cho bạn khi có định hướng làm công việc content bán hàng hoặc muốn thách thức bản thân ở những hình thức content khác nhau.

  – Thanh Tuyền – 

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!

  CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG TỔNG LỰC​

  Công ty Tổng Lực chuyên cung cấp dịch vụ Digital Marketing & Branding 4.0 nhằm đưa ra các giải pháp tìm kiếm khách hàng hữu hiệu cho doanh nghiệp. Tổng Lực xây dựng thương hiệu uy tín, hàng đầu tại Việt Nam.

  icon zalo
  nhắn tin facebook
  0765.82.82.82 gọi điện thoại