Cách tìm insight khách hàng hoàn hảo!

insight khách hàng

Việc chúng ta có được insight khách hàng chính là tạo được lợi thế trong việc thấu hiểu khách hàng. Trong một thời đại mà khách hàng của chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn, vậy làm thế nào để có thể và duy trì được sự chú ý của khách hàng.

Mục lục:
  Add a header to begin generating the table of contents

  Câu hỏi đặt ra là, làm sao để đảm bảo khách hàng bỏ qua đối thủ thay vì chọn chúng ta. Đó là khi chúng ta có thể thấu hiểu được khách hàng, lúc này chúng ta sẽ đi sâu vào tâm trí của khách hàng mục tiêu, để tìm hiểu họ mong muốn nhận được những gì từ doanh nghiệp của chúng ta và làm cách gì để họ muốn nó.

  insight khách hàng
  Phân tích insight khách hàng

  Thông tin chung về Insight khách hàng

  Trên thị trường có rất nhiều định nghĩa về insight khách hàng mà chúng ta có thể đọc tìm hiểu chúng trên các trang mạng, báo chí. Nhưng dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn 2 định nghĩa khá dễ hiểu và bộc lộ được tính chất cũng như khái niệm của insight khách hàng là gì?

  Insight là gì?

  Insight là một sự thật ngầm hiểu, diễn giải về hành vi, xu hướng mua sắm và nhu cầu mong muốn của khách hàng. 

  Chúng ta có thể hiểu sâu hơn về từ Insight như sau: “in là bên trong”, “sight là một góc nhìn” thì “insight có nghĩa là một góc nhìn từ bên trong” của khách hàng về hành vi, nhu cầu hay xu hướng, nó chưa được thể hiện rõ, đôi khi khách hàng cũng không nhận thức được bản thân có những nhu cầu như thế.

  Vì vậy chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu khái niệm thứ 2, được thể hiện khá rõ ràng hơn, đến từ tác giả cuốn sách ” 4 Lăng kính đổi mới” của Rowan Gibson.

  Insight là những suy nghĩ mong muốn ẩn sâu bên trong tâm trí của người tiêu dùng mà có thể họ chưa biết đến hay chưa suy nghĩ đến.

  Nếu doanh nghiệp bạn có một insight khách hàng hiệu quả thì bạn có thể tạo ra được lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong việc tạo ảnh hưởng đến quyết định hành vi của người tiêu dùng.

  Khi bạn lập insight khách hàng tốt, bạn sẽ biết được:

  • Biết khách hàng cần những gì?
  • Chúng ta biết nên bán sản phẩm gì?
  • Chúng ta biết nên phục vụ khách hàng như thế nào? 

  Bạn có thể tận dụng việc phân tích insight khách hàng để viết một bài quảng cáo hoặc viết lên những tiêu đề thật hay cho bài chạy ads.

  Một câu slogan cũng ảnh hưởng bởi insight, một hình ảnh thiết kế cũng ảnh hưởng bởi insight hoặc là ứng dụng lớn lao hơn của insight đó là ứng dụng vào các big ideas cho các chiến dịch truyền thông cho một nhãn hàng và marketing tổng thể cho nhãn hàng đó. 

  insight khách hàng
  Nghiên cứu, phân tích insight khách hàng

  Đặc điểm của insight khách hàng

  Đôi khi chúng ta hiểu được khái niệm của insight nhưng việc tìm kiếm và xây dựng insight rất khó, và để có được một insight tốt, đôi khi chúng ta chỉ nhìn thấy được bề nổi của insight, còn phần bề chìm thì chúng ta chưa tìm hiểu sâu và rộng hết các vấn đề xoay quanh insight.

  Đó là lý do khiến doanh nghiệp khi thực hiện các chiến dịch marketing không hiệu quả vì thế trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những đặc trưng của insight.

  Insight không phải là một sự thật hiển nhiên

  Nếu một quảng cáo của bạn quá hiển nhiên, bạn có thể nói ra được lý do đó thì đó không phải là insight. Để có một insight đúng nghĩa là một sự thật ngầm hiểu thì chúng ta cần phải theo dõi khách hàng, phát hiện ra những lý do và động lực để khiến khách hàng phát sinh ra hành vi mua thì đấy mới chính là insight khách hàng hiệu quả.

  insight khách hàng

  Insight khiến khách hàng thay đổi hành vi tiêu dùng của mình

  Một insight tốt sẽ ảnh hưởng đến hành vi ra quyết định của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Khi bạn nắm trong tay kết quả phân tích insight khách hàng hiệu quả thì việc đề ra các chiến lược để thúc đẩy hành vi mua của khách hàng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

  Và hơn hết, điều này giúp khách hàng cảm thấy mình được quan tâm và thấu hiểu được nỗ đau của mình đang gặp phải, từ đó khách hàng có cái nhìn thiện cảm hơn đối với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

  Insight không chỉ đến từ dữ liệu

  insight khách hàng

  Đôi khi doanh nghiệp có được dữ liệu của khách hàng, nhưng hành vi mua của người tiêu dùng trong những giai đoạn khác nhau sẽ có insight khác nhau và làm ảnh hưởng đến những insight đó.

  Vì thế insight không chỉ phụ thuộc vào nguồn dữ liệu có sẵn mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa . Do đó, bạn cần nghiên cứu insight khách hàng một cách kỹ lưỡng để đưa ra những nhận định đánh giá khách quan đúng với tình hình thực tế nhất của khách hàng mục tiêu mà bạn đang nhắm đến.

  Dựa trên insight có thể đưa ra những hoạt động thực tế

  Một insight có hiệu quả có thành công hay không thì chúng cần được áp dụng vào chính các chiến dịch marketing để có thể đo lường và khiến khách hàng hàng động. Người tiêu dùng có thể tương tác với chiến dịch hoặc từ đó có thể gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cho doanh nghiệp.

  insight khách hàng

  Cách tìm insight khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm insight

  Khi bạn sử dụng insight khách hàng một cách hiệu quả thì khách hàng của bạn sẽ cảm thấy bản thân được thấu hiểu, bạn đã đặt khách hàng vào những mong muốn thầm kín của khách hàng làm trọng tâm để phát triển sản phẩm và mang đến giá trị cho họ.

  Vì thế, sẽ tạo được lợi thế cạnh trang đánh gườm của bạn so với đối thể. Việc của chúng ta là luôn lắng nghe và thấu hiểu khách hàng, luôn đặt câu hỏi vì sao và nắm bắt cơ hội thật tốt để có thể tiếp cận và tìm kiếm insight khách hàng.

  insight khách hàng

  Các bước để đi tìm insight khách hàng

  Để nghiên cứu insight khách hàng, bạn cần phân tích insight khách hàng một cách rõ ràng và chi tiết thông qua 6 bước sau:

  • Bước 1: Vẽ chân dung khách hàng
  • Bước 2: Nghiên cứu nhu cầu khách hàng
  • Bước 3: Thu thập data
  • Bước 4: Tổng hợp
  • Bước 5: Phân tích insight khách hàng đã tổng hợp
  • Bước 6: Kiểm chứng 

  Thông tin liên hệ – Công ty Công nghệ & Truyền thông Tổng Lực

  Công ty Tổng Lực cung cấp dịch vụ digital marketing Đà Nẵng uy tín, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, Tổng Lực còn cung cấp các dịch vụ khác hỗ trợ phát triển mảng marketing online như: Thiết kế website, landing page, chăm sóc fanpage…

  Hy vọng với những chia sẻ trên đây, trong quá trình tạo lập và nghiên cứu insight khách hàng bạn sẽ tìm kiếm được chân dung khách hàng hoàn chỉnh để việc thực hiện các dự án, chiến dịch được hiệu quả và đúng với đối tượng mình hướng đến. 

  – Thanh Tuyền – 

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!

  CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG TỔNG LỰC​

  Công ty Tổng Lực chuyên cung cấp dịch vụ Digital Marketing & Branding 4.0 nhằm đưa ra các giải pháp tìm kiếm khách hàng hữu hiệu cho doanh nghiệp. Tổng Lực xây dựng thương hiệu uy tín, hàng đầu tại Việt Nam.

  icon zalo
  nhắn tin facebook
  0765.82.82.82 gọi điện thoại